Home / Văn mẫu hay lớp 9 / Thuyết minh về Bến Nhà Rồng

Thuyết minh về Bến Nhà Rồng

Thuyết minh về Bến Nhà Rồng

Dàn ý

  1. Mở bài

Tình huống 1: Nhập vai hai con rồng trên nóc Bến Nhà Rồng, giới thiệu cho mọi người về đặc điểm của công trình kiến trúc gắn liền với những mộc lịch sử quan trọng của thành phố Hồ Chí Minh.

Tình huống 2: Trong vai một người hướng dẫn viên du lịch, hãy giới thiệu tới các vị khách nước ngoài những điểm đặc sắc của Bến Nhà Rồng.

Tình huống 3: Em có cơ hội được đi trên cỗ máy du hành thời gian để tham quan, ghi lại quá trình xây dựng, phát triển của những kiến trúc đặc sắc tại thành phố Hồ Chí Minh thân yêu, một trong số đó chính là Bến Nhà Rồng, công trình kiến trúc gắn liền với những mốc lịch sử quan trọng của thành phố.

Tình huống 4: Nhà trường phát động phong trào “Chiếc hộp thời gian”. Mỗi học sinh sẽ ghi lại những suy nghĩ của mình ở hiện tại và cất trong một chiếc hộp, chiếc hộp này sẽ được bảo quản thật kĩ để thế hệ tương lai có thể mở ra xem và đón nhận “thông điệp từ quá khứ”. Hãy viết một lá thư ghi lại những ấn tượng của em về Bến Nhà Rồng, từ đó rút ra bài học lịch sử em muốn gửi gắm đến thế hệ tương lai.

II.         Thân bài

1.      Lịch sử -Bến Nhà Rồng, hay Bảo tàng Hồ Chí Minh, khởi đầu là một thương cảng lớn của Sài Gòn. Thương cảng này nằm trên sông Sài Gòn và được xây dựng từ 1862, và hơn 2 năm sau đó, năm 1864, ngôi nhà Rồng này được hoàn thành, trên khu vực gần cầu Khánh Hội, nay thuộc quận 4.

-Tại nơi đây, vào ngày 5 tháng 6 năm 1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành (sau này lấy tên là Hồ Chí Minh) đã xuống con tàu Amiral Latouche Tréville làm phụ bếp để có điều kiện sang châu Âu sau này là Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước ở Việt Nam.

-Do đó, từ 1975 toà trụ sở xưa của thương cảng Nhà Rồng đã được Việt Nam xây dựng lại thành khu lưu niệm Hồ Chí Minh.

2.      Kiến trúc a)      Tên gọi:

-Trụ sở công ty được giới bình dân gọi là Nhà Rồng, có nhiều thuyết về cái tên này: có thuyết nói rằng vì có gắn đôi rồng lớn bằng đất nung tráng men xanh trên nóc nhà, một thuyết khác cho rằng khác là Nhà Rồng có nghĩa là Gia Long với Nhà là Gia, Rồng là Long, bến Nhà Rồng được người Pháp đặt để nhớ tới quan hệ của vua Gia Long với nước Pháp. Người lớn tuổi gọi tên là Sở Ông Năm, vì hãng tàu biển này do quan năm Pháp Domergue đứng ra sáng lập.

b)      Nhà chính:

-Nóc nhà gắn hình rồng, ở giữa thay vì trái châu thì là chiếc phù hiệu mang hình “Đầu ngựa và chiếc mỏ neo”.

-Phù hiệu “Đầu ngựa” hàm chỉ thời trước bên Pháp, công ty này chuyên lãnh chở đường bộ với ngựa kéo xe, còn “Mỏ neo” tượng trưng cho tàu thuyền.

c)      Cột cờ Thủ Ngữ

– Vào tháng 10 năm 1865, người Pháp đã cho dựng cột cờ Thủ Ngữ. Từ “Thủ ngữ” có nghĩa là sở canh tuần tàu biển. Cột cờ treo cờ hiệu để cho tàu thuyền ra vào Cảng nên biết vào ngay hay chờ đợi.

– Ngày 23 tháng 09 năm 1945, một tiểu đội tự vệ của ta với trang bị vũ khí thô sơ đã chiến đấu với một đại đội quân Anh được trang bị đầy đủ. Tiểu đội đã anh dũng hy sinh ngay dưới chân cột cờ Thủ Ngữ. Cảm khái trước những người anh hùng, viên chỉ huy quân Anh đã ra lệnh cho đại đội bồng súng chào những chiến sĩ bên kia chiến tuyến trước khi treo cờ Anh lên.

d)      Các bến tàu

-Gần cuối năm 1899, công ty được phép xây cất bến cho tàu cập vào. Bến lót ván dày, đặt trên trụ sắt dọc theo mé sông 42 mét (phía tàu cập vào). Bến này cách bến kia 18 mét. Bề ngang của mỗi bến vào phía trong bờ là 8 mét. Từ bờ ra bến có cầu rộng 10 mét. Ban đầu xây hai bến rồi xây thêm bến thứ ba.

-Năm 1919, công ty được phép xây bến bằng xi măng cốt sắt, nhưng không thực hiện được, phải đến tháng 3 năm 1930 mới hoàn thành bến mới, chỉ một bến nhưng dài tới 430 mét.

3.      Ý nghĩa a)      Giá trị lịch sử:

-Suốt những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ nơi đây được nhân dân thành phố chọn làm địa điểm tổ chức những cuộc mít-ting, biểu tình, bãi công… để phản đối chính quyền thực dân và bọn tay sai…

-Xúc động nhất là sự kiện vào ngày 13/5/1975 con tàu Sông Hồng cập bến chính thức nối con đướng biển thông thương giữa 2 miền Nam-Bắc. Bến Nhà Rồng đã lưu truyền biết bao tư liệu hiện vật quý giá giúp mọi người hiệu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của vị lãnh tụ thiên tài, người cha già kính yêu.

-Qua nhiều lần chỉnh lí về cơ bản bảo tàng xây dựng thành 12 phòng trưng bày khoảng 170 tư liệu, hình ảnh, hiện vật…(có những hiện vật lần đầu tiên được trưng bày về quê hương, gia đình, sự nghiệp cách mạng đất nước). Nếu ai đã từng đến với bảo tàng đều lặng người khi nhìn tận mắt chứng kiến những kỉ vật về Người. Ta vừa kính phục vừa xúc động làm sao khi đứng trước đôi dép cao su mòn vẹt-đôi dép Bác đã đi khắp năm châu.

b)      Giá trị văn hóa:

– Bến Nhà Rồng, bảo tàng Hồ Chí Minh đã vinh dự được chọn làm biểu tượng của thành phố nhân ngày kỉ niệm 300 năm Sài Gòn Thành phố Hồ Chí Minh.

-Ngày ngày lớp lớp các thế hệ con cháu vễn đến cúi đầu trước tượng đài của Người thắp nén nhang để bày tỏ lòng tôn vinh và tri ân con người đẹp nhất mọi thời đại của dân tộc. Ai cũng thầm nhủ: “Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi. Vững như muôn ngọn dải Trường Sơn”… để xây dựng đất nước đàng hoàng to đẹp, sánh vai với các cường quốc năm châu.

III. KẾT BÀI  (Học sinh tự làm)

Xem thêm:  Soạn bài Làng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *